Chủ nhật,19/05/2024
Chào mừng Quý vị và các bạn đến trang web trường Tiểu học Trần Phú

ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN PHÚ NĂM HỌC 2023 – 2024

thtranphu 28/09/2023 Lượt xem:4

Đêm hội trăng rằm có muôn màu sắc: Ánh trăng thu tròn vành vạnh, ánh đèn lấp lánh: Đèn ông sao, đèn kéo quân và rộn rã âm thanh tiếng trống của những đoàn múa lân, múa sư tử.

Hình như thiên nhiên cũng đã có sự sắp đặt tuần hoàn của quy luật tạo hóa để dành cho đêm hội trăng rằm những gì tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất. Đó là trăng rằm tháng Tám tròn nhất, sáng nhất rạng rỡ và đầy đặn nhất trong tất cả các trăng rằm trong năm. Quy luật tuần hoàn này bao hàm cả vạn vật đất trời giao duyên để đến dịp này, cây vừa chín ngọt, trái căng mọng nước. Quả thị vàng thơm giấu trong mình truyện cổ tích với hình ảnh cô Tấm thơm thảo; nải chuối vàng ươm xòe ra như những ngón tay nâng đỡ sum vầy, xúm xít khao khát bình an. Quả bưởi là thứ quả vườn nhà nào cũng có. Những múi bưởi như hình vành trăng của những ngày trước rằm xếp lại cạnh nhau để tròn đầy cho một rằm Trung thu mong đợi. Quả hồng màu đỏ như màu hy vọng của tương lai, của bao hứa hẹn sinh thành; quả na mắt tròn xoe nảy nở sự sinh sôi.

Mâm cỗ Trung thu chính là trái nhân, trái nghĩa, trái của sự sống để nhớ về nguồn cội, để biết ơn bàn tay chăm sóc tỉa tót, vun xới của ông bà, cha mẹ. Mâm quả chính là món quà của cây vườn hoa lá dâng tặng cho các em với bao hương vị của sự vẹn toàn, sung túc, đầy đủ. Cứ nhìn vào mâm quả, ta đã thấy yêu hơn cuộc sống hàng ngày tươi ròng và trong sạch, tinh khiết như hơi thở của ngọn gió ruộng đồng đầy ắp phù sa, mang cả hương thơm rơm rạ cây lúa.

Sau lễ Vu lan báo hiếu tri ân cha mẹ của rằm tháng Bảy là rằm Trung thu rộn ràng dành cho con trẻ; sau Tết Độc lập, Quốc khánh 2/9 của đất nước là Tết Trung thu náo nức, đó là sự giao thoa ân tình, như là một tiếp nối từ cội nguồn đến tương lai.

Trung thu này ta lại càng nhớ Bác Hồ kính yêu – vị Cha già của dân tộc: “Người không con mà có triệu con/ Nhân dân ta gọi người là Bác/ Cả đời Người là của nước non” (Quê hương Việt Bắc – Nguyễn Đình Thi). Tuy Bác đã về cõi “Người hiền” đã 55 năm, nhưng hình ảnh của Người vẫn sống mãi với các cháu thiếu niên, nhi đồng, như câu thơ của Bác đã viết năm 1951 – năm đầu tiên Bác Hồ gửi thư cho các cháu: “Trung thu trăng sáng như gương/ Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/ Sau đây Bác viết mấy dòng/ Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương…”.

2024-05-17T19:26:28+00:00